PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

HUYẾT ÁP THẤP – THIẾU MÁU NÃO VÀ  RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

 

Muốn điều trị HUYẾT ÁP THẤP – THIẾU MÁU NÃO VÀ  RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH hiệu quả thì đầu tiên chúng ta phải biết gốc bệnh nằm ở đâu, nguyên nhân bệnh sinh là gì thì từ đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Tình trạng chóng mặt, nhức đầu, người xây xẩm mất thăng bằng, mệt mỏi, đau vai gáy, mất ngủ… là các triệu chứng của tình trạng báo hiệu tế bào não bị thiếu hụt năng lượng, bị thiếu máu não, được giới chuyên môn gọi là “thiểu năng tuần hoàn não” và đôi khi còn cho là “rối loạn tiền đình”.

Nguyên nhân chính yếu là do Huyết áp trong lòng mạch bị thấp, có nghĩa là áp lực trong mạch máu bị yếu không đủ đẩy máu đi lưu lợi trong cơ thể và gặp khó khăn khi di chuyển lên đầu để nuôi các tế bào não từ đó gây nên hội chứng này.

Điều này gỉải thích dù cơ thể có đủ máu đi chăng nữa nhưng áp lực trong lòng mạch không đủ thì vẫn mắc phải chứng bệnh Huyết áp thấp. Chính vì thế phác đồ điều trị phải nâng được áp lực trong lòng mạch thì mới có thể giải quyết chứng bệnh Huyết áp thấp từ đó đưa máu lên đầu nuôi não, đây gọi là phương pháp điều trị  gốc rễ cho chứng bệnh này.

Muốn Điều Trị Huyết Áp Thấp Hiệu Quả Phải Hiểu Rõ Cơ Chế Của Huyết Áp Trong Lòng Mạch

Muốn Điều Trị Huyết Áp Thấp Hiệu Quả Phải Hiểu Rõ Cơ Chế Của Huyết Áp Trong Lòng Mạch

Áp lực máu trong lòng mạch vận hành qua 3 cơ chế chính:

 1. Lực co bóp của tim để đẩy máu đi.
 2. Lực co bóp của mạch máu
 3. Chất lượng máu (máu không được quá đặc hoặc quá lỏng).

Chúng ta thấy 2 trong 3 nhân tố chính để tạo ra áp lực trong lòng mạch (huyết áp) nằm ở “LỰC” co bóp của tim và “LỰC” co bóp của mạch máu.

Vì vậy phương pháp điều trị Huyết Áp Thấp – Thiếu Máu Não và Rối Loạn Tiền Đình mà chỉ nhằm bổ máu để tăng lượng máu mà không tăng “LỰC” cho tim và mạch máu thì sẽ không thể giải quyết triệt để được.

Y HỌC HIỆN ĐẠI HIỆN NAY DÙNG THUỐC TRỢ TIM VÀ CO MẠCH ĐỂ TĂNG “LỰC” CHO MÁU NHƯNG CÁC LOẠI THUỐC NÀY KHÔNG THỂ DÙNG THƯỜNG XUYÊN NÊN KHÔNG THỂ ÁP DỤNG TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ CHỨNG BỆNH HUYẾT ÁP THẤP GÂY THIẾU MÁU NÃO ĐƯỢC

Chính vì hiểu được điều này nên tôi  sử dụng các vị thuốc bổ Khí để tăng lực cho tim và mạch máu cộng thêm với các vị thuốc bổ Huyết để tăng chất lượng máu, từ đó có thể giải quyết được chứng bệnh Huyết Áp Thấp nan giải này.

Còn đối với chứng bệnh Thiếu máu, chúng ta không thể định nghĩa thiếu máu là sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu dựa trên kết quả xét nghiệm máu được. Tờ giấy xét nghiệm chỉ là bảng đánh giá tương đối, nhiều bệnh nhân mệt mỏi xanh xao, đau đầu chóng mặt thường xuyên nhưng đi kiểm tra máu thì kết quả đôi lức vẫn cho thấy lượng tế bào hồng cầu trong mức bình thường nên triệu chứng lâm sàng của cơ thể bệnh nhân mới là kết quả chính xác nhất chứ không phải tờ giấy xét nghiệm từ máy móc.

Có một sự khác biệt rõ ở đây là chứng HUYẾT HƯ của Đông y không phải chỉ là chứng bệnh THIẾU MÁU của Tây y không thôi, các triệu chứng Thiếu máu của Tây y chỉ được xếp vào một phần của chứng  Huyết hư, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác nữa, và điều tuyệt vời của Đông y là khi sử dụng phép Bổ Huyết để trị chứng Huyết Hư thì khi đó bệnh nhân sẽ khỏi luôn chứng bệnh Thiếu máu và suy nhược cơ thể theo Tây y.

Đối với chứng bệnh Huyết áp thấp – Thiếu máu não hay Rối loạn tiền đình tuy là 3 tên gọi khác nhau nhưng  nguyên nhân chính yếu là do Khí và Huyết trong cơ thể thiếu hụt, suy kém mà Đông y gọi chung là chứng “Khí Huyết Hư”. Khí Huyết đầy đủ thì các chứng bệnh trên sẽ tự khỏi. Nên phương pháp bồi bổ khí huyết chính là phương pháp điều trị tận gốc cho chứng bệnh này.

Khí là danh từ để chỉ phần sinh năng, năng lượng vận hành trong cơ thể, bao gồm khí lực, sức mạnh, hơi thở,  công năng vận hành của các tạng phủ… Chứng Khí hư là tên gọi chung  chỉ công năng tạng phủ trong cơ thể bị giảm sút, nguyên khí bất túc dẫn đến chứng trạng suy yếu toàn thân. Nguyên nhân thường do tuổi cao, mắc các chứng nội thương, bệnh nặng, lao động mệt nhọc, ăn uống kém thiếu dinh dưỡng, mất nhiều máu hay mất máu trong thời gian dài hoặc do cơ địa bẩm thụ tiên thiên từ cha mẹ kém (sinh ra đã yếu do quá trình mang thai ảnh hưởng)… là những nguyên nhân chính gây nên chứng Khí Hư.

Biểu hiện thường gặp của chứng KHÍ HƯ: 

 • Mệt mỏi, yếu sức, không muốn làm việc, tinh thần chán nản.
 • Đoản hơi (hơi thở ngắn), vận động nhiều hay thở gấp, tiếng nói nhỏ, hụt hơi biếng nói.
 • Đau nhức vai gáy và đau lưng, thoái hóa cột sống, tê tay tê chân
 • Ăn kém, không thiết ăn, ăn khó tiêu, hay bị tiêu lỏng
 • Sắc mặt trắng bệch, chóng mặt, hoa mắt.
 • Tim đập nhanh loạn xạ, tự ra mồ hôi, sợ gió, sợ lạnh, dễ bị cảm
 • Hay mắc tiểu, không nhịn lâu được.
 • Nam giới dương sự kém.
 • Nữ rối loạn kinh nguyệt, kinh ra nhiều, rong kinh kéo dài
 • Trẻ em chậm lớn, ăn uống kém, xương mềm, răng tóc thưa ít.

Huyết là danh từ chỉ chung về máu và các công năng của máu, huyết dịch trong cơ thể. Chứng Huyết hư là tên gọi chung cho các biểu hiện do máu và huyết dịch trong cơ thể bất túc (không đủ), tạng phủ mất sự nuôi dưỡng dẫn đến suy nhược toàn thân. Nguyên nhân phần nhiều do nội thương bệnh lâu ngày, tư lự quá độ, mệt mỏi, ăn uống thiếu thốn kéo dài… ngấm ngầm làm hao tổn ẩm huyết. Chứng Huyết Hư đa phần gặp ở phụ nữ vì kinh nguyệt và thụ thai sinh đẻ đều lấy âm huyết làm gốc.

Biểu hiện thường gặp của chứng HUYẾT HƯ:

 • Sắc mặt xanh sao, không tươi, trắng nhợt hoặc vàng bủng.
 • Chóng mặt, hoa mắt, tối sầm mặt khi ngồi xuống đứng lên
 • Khó ngủ, ngủ chập chờn, hay giật mình, hay mộng mị, nằm mơ linh tinh.
 • Đau đầu, khó tập trung, trí nhớ kém, hay quên vặt.
 • Tinh thần hay bất an, hoảng loạn, sợ sệt, hay lo lắng, hồi hộp không rõ nguyên nhân.
 • Chân tay tê dại, cơ thịt hay mỏi, môi và móng tay nhợt nhạt, tóc rụng, da khô.
 • Người già ngủ ít, táo bón, hay lẫn
 • Phụ nữ hành kinh muộn, kinh ít, sắc nhợt, bụng đau nhiều thậm chí bế kinh.

Qua phân tích các biểu hiện của Khí Hư và Huyết Hư chúng ta thấy các chứng bệnh Huyết áp thấp, Suy nhược, Thiếu máu đều thuộc phạm vi của hai chứng này.

Chính vì vậy việc điều trị chứng bệnh Huyết áp thấp – Thiếu máu và Suy nhược phải lấy việc bổ Khí và Huyết làm gốc

Những điều tôi chia sẻ bên trên không mới, hoàn toàn nằm trong sách vở của y học cổ truyền và hầu hết các y bác sĩ Đông y đều nắm rõ và thuộc lòng các bài thuốc Tứ Quân, Tứ Vật, Bát trân, Quy tỳ, Thập toàn đại bổ… để bồi bổ  khí huyết. Nếu việc điều trị các chứng bệnh Huyết áp thấp, Suy nhược cơ thể, Thiếu máu đơn giản như trong sách vở thì chắc đã không có bài viết của Duy tôi đây. Lý thuyết thì đúng như vậy nhưng thực tế lâm sàng lại là chuyện khác .

Nhớ ngày xưa khi Duy mới ra nghề, tôi đã áp dụng các bài thuốc như Bát trân, Quy tỳ thang… để điều trị các chứng bệnh Khí Huyết Hư này một thời gian thì thấy không đạt kết quả như mong muốn, mặc dù dùng các loại thuốc chất lượng tốt nhất, các loại thuốc bổ hàng đầu trong Đông y nhưng kết quả chỉ tầm 60-70% đổ lại. Đối diện với sự thất vọng của bệnh nhân khi bệnh tình không khỏi hẳn tôi cảm thấy vô cùng khó chịu trong lòng. Niềm vui lớn nhất của một người thầy thuốc đó là chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân và điều đau khổ nhất của thầy thuốc cũng chính là không đáp lại được niềm tin của người bệnh dành cho mình.

Tôi mang trăn trở làm thế nào để có thể điều trị dứt điểm các chứng bệnh Huyết áp thấp, Suy nhược, Thiếu máu trong lòng mỗi đêm, nhiều lúc bức bối thức cả đêm để lục tung tất cả kinh sách y điển Đông y để tìm ra lý do tại sao lại như thế. Đối với tôi hạnh phúc là khi nhìn thấy nụ cười mãn nguyện của bệnh nhân khi khỏi hẳn bệnh. Tôi luôn nhớ  rất rõ những gương mặt rạng rỡ tươi cười của bệnh nhân khi đến gặp tôi để cảm ơn sau khi điều trị khỏi và những gương mặt phảng phất một nỗi thất vọng khi Duy tôi không đáp được niềm tin chữa khỏi bệnh. Chính những gương mặt đó là động lực lớn thúc đẩy Duy tôi cố gắng nỗ lực hết mình trong việc điều trị bệnh.

Cuối cùng tia hy cũng loé sáng khi tôi chợt nhớ đến một người, một lương y gần 30 năm kinh nghiệm chữa bệnh mà năm xưa tôi có duyên theo học một thời gian, có lẽ sẽ giúp được tôi trong tình trạng bí bách này.

Tôi mang trăn trở này đến gặp người, nhìn bộ dạng sầu não của tôi ông mỉm cười nhân hậu và viết mấy chữ trong tờ giấy rồi đưa cho tôi. Tôi vẫn nhớ cái cảm giác vỡ oà sung sướng khi đọc được bí quyết tinh yếu trong phép trị chứng Khí Huyết Hư để từ đó tôi có thể đáp trả lòng tin cho các bệnh nhân suy nhược đã kì vọng vào tôi. Bao nhiêu câu hỏi bí bách trong lòng được giải toả chỉ với những chữ đơn giản nhưng đối với tôi là  cả phép màu và tôi đã áp dụng trong phép chữa hầu hết các chứng bệnh cho đến tận bây giờ.

Mang tâm nguyện là chấn hưng nền y học cổ truyền đang dần mai một bằng việc chia sẻ bí quyết chữa bệnh cho những y sinh mới ra trường đang đi thu thập kinh nghiệm điều trị, và hơn hết là mong muốn giúp ích những bệnh nhân đang khổ sở với chứng Khí Huyết Hư, Duy tôi giới ra đây nội dung bí truyền của tờ giấy năm xưa:

“NGUYÊN KHÍ LÀ GỐC SINH TINH HUYẾT

NGUYÊN KHÍ BẤT KHẢ BỔ NĂNG KHẢ BỒI

HUYẾT NHỤC HỮU HÌNH NĂNG BỒI NGUYÊN KHÍ”

Tôi sẽ phân tích từng câu một để mọi người có thể nắm rõ:

Bí quyết thứ 1: NGUYÊN KHÍ LÀ GỐC SINH TINH HUYẾT

Tinh Huyết bao gồm máu và các chất dịch, Hormon, Enzym có lợi cho cơ thể. Cơ thể muốn khoẻ mạnh thì Tinh huyết phải đầy đủ.Đông y cho rằng cơ thể con người có 3 thứ quý giá nhất gọi là Tam Bảo chính là : TINH, KHÍ VÀ THẦN. (Tôi sẽ phân tích về Tam Bảo của cơ thể trong nhữngbài viết sau). Chính cái gốc sinh ra Tinh huyết chính là Nguyên Khí vì vậy muốn cơ thể đầy đủ Tinh Huyết thì ta phải biết bồi bổ cái gốc là Nguyên Khí.

Nguyên khí hay còn gọi là Chân Khí, là sinh năng sự sống cơ bản của con người. Nó được ví như bình ác quy cung cấp năng lượng, dương khí cho cơ thể, mỗi người sinh ra đều được trang bị một bình ắc quy được sạc đầy điện, cơ thể dùng Nguyên Khí trong suốt cuộc đời cho tất cả các hoạt động của mình và dần dần cái bình ắc quy này hết điện thì đó là lúc ta rời khỏi cõi đời này.

Một số người vì những lý do nào đó khi sinh ra với một cái bình ắc quy không đầy đủ điện (do trong quá trình mang thai, người mẹ lao tâm lao lực, dinh dưỡng kém…) hoặc do quá trình sống chúng ta làm việc quá độ không ngủ nghỉ tịnh dưỡng để “sặc điện” cho bình ắc quy dẫn đến Nguyên Khí trong cơ thể suy hụt, từ đó dẫn đến các chứng bệnh Khí Hư và Huyết hư. Điều này không nằm ngoài sách vở và sự hiểu biết của các y gia và võ gia. Điều quan trọng mà ít ai biết được và đó cũng chính là bí quyết để điều trị chứng Khí Huyết Hư nói chung và các chứng Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhược cơ thể nói riêng.  Đó chính là:

Bí quyết thứ 2:NGUYÊN KHÍ BẤT KHẢ BỔ NĂNG KHẢ BỒI

Có nhiều bệnh nhân yếu nhược khi đến điều trị tại phòng khám của tôi thường hỏi rằng đã uống rất nhiều các bài thuốc gia truyền, bài thuốc bổ khí huyết xyz… hàng đầu trong Đông y mà tại sao khi uống vào thì thấy khoẻ liền nhưng sau vài tháng điều trị bệnh tình lại tái phát và không thể trị dứt hẳn. Đáp án chính là “Nguyên Khí bất khả bổ”. Vì các thầy thuốc khác (trong đó đã từng có cả Duy tôi) sử dụng phép “BỔ” với các vị thuốc hàng đầu như Lộc nhung, Nhân sâm, Đương quy, Dâm dương hoắc… để công bổ mạnh cho Nguyên Khí với mong muốn giúp Khí Huyết mau chóng hồi phục.

Cũng giống như việc sạc điện cho bình ắc quy, ta không thể dùng điện thế 220v để sạc cho ắc quy 20v, chúng ta cần sử dụng đúng hiệu điện thế thích hợp với Nguyên khí để nạp năng lượng cho nó. Đối với Nguyên Khí thì dùng phép “BỒI” có nghĩ là bồi bổ nhẹ nhàng và từng chút một thì mới có thể “nạp điện” được còn phương pháp công bổ không đắc hiệu do nạp vào cơ thể chất bổ nhiều và nhanh quá.

Bí quyết thứ 3: HUYẾT NHỤC HỮU HÌNH NĂNG BỒI NGUYÊN KHÍ

Bí quyết này được y tổ Hải Thượng Lãn Ông có đề cập khi dùng thuốc bổ. Người cho rằng “Thảo mộc vô hình” tác dụng bổ huyết nhục (hữu hình) không bằng các vị thuốc làm từ động vật.

Sau khi lĩnh ngộ được các bí quyết này, tôi  về ứng dụng trong điều trị thấy được hiệu quả tăng vọt bất ngờ. Thể hiện rõ nhất khi Duy tôi khi chuyển các vị thuốc bổ từ thảo mộc sang một vị thuốc bổ làm từ động vật trong phương pháp điều trị Huyết áp thấp – Thiếu máu và suy nhươc cơ thể đã mang lại kết quả bất ngờ mà lúc đó tôi không thể lý giải nổi.

Hôm nay đây tôi cũng không giấu làm của riêng mà chia sẻ ra đây, hy vọng giúp ích được cho nhiều người bệnH. Vị thuốc đó tôi đúc kết được trong bộ sách nổi tiếng “HẢI THƯỢNG Y TÔNG TÂM LĨNH” của Y tổ Hải Thượng Lãn Ông:

Đó chính là CAO BAN LONG, vị thuốc được chính y tổ nhận xét là  “Thánh Dược Bổ Khí Huyết”.

VỊ THUỐC CAO BAN LONG

Chính vì vậy tôi lấy CAO BAN LONG làm vị thuốc chính trong các bài thuốc  điều trị các chứng yếu nhược do Khí Huyết Hư nói chung và tạo ra một loại thuốc đặc trị cho chứng bệnh Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhược cơ thể.

Tôi sẽ giới thiệu, phân tích thành phần và công dụng của bài thuốc đặc trị Huyết áp thấp – Thiếu máu và suy nhược cơ thể mà tôi đúc kết được để mọi người có thể tìm mua ở các hiệu thuốc gần nhà áp dụng cho bệnh tình của mình. Vui lòng bấm vào ĐÂY để xem tiếp: